Lối chơi pressing là gì? Cách thoát pressing hiệu quả trong bóng đá

Pressing là gì? Lối chơi này có ưu, nhược điểm ra sao? Tại sao ngày nay hầu hết các đội áp dụng chiến thuật này khi thi đấu? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Webcado giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Anh em cùng theo dõi nhé!

Pressing là gì Cách thoát Pressing
Pressing là gì Cách thoát Pressing

Pressing là gì?

Khái niệm về lối chơi Pressing

Lối đá Pressing là gì? Nói một cách dễ hiểu nhất, Pressing là một loạt các kỹ thuật, chiến thuật của một nhóm hoặc toàn đội nhằm gây áp lực lên cầu thủ đối phương để giành lại bóng. Thông thường lối chơi này thường được các đội không sở hữu bóng hoặc cầm bóng ít hơn đội kia sử dụng. Nhằm để tăng khả năng lấy được bóng.

Pressing là gì?
Pressing là gì?

Quay ngược thời gian xem những trận bóng năm 2008 trở về trước, anh em sẽ thấy các cầu thủ sử dụng kỹ thuật cá nhân rất nhiều. Việc áp sát chỉ được thực hiện khi họ có bóng. Điều này cho phép các cầu thủ thoải mái phô diễn kỹ năng chơi bóng của mình.

Nhưng gần đây, những cầu thủ với lối đá nhanh, thông minh và tinh thần chuyên nghiệp mới là những người được tin tưởng hơn cả.

Các kiểu chiến thuật Pressing bóng đá phổ biến 

Chiến thuật Low Pressing

Low pressing là gì? Low press là kỹ thuật gây áp lực thụ động nhất bởi tất cả các thành viên trong nhóm. Tất cả các thành viên sẽ pressing ở nửa sân. Nhưng thể thức này rất khó để vượt qua vòng cấm đối phương.

Tuy nhiên, đây là một cách tuyệt vời để tạo áp lực khi đội có nhịp độ tốt trong việc tiến lên phản công. Các tiền đạo và tiền vệ có thể bẫy bóng xung quanh đường biên và cố gắng buộc đối thủ phạm lỗi ngay từ khi bóng vượt qua trung lộ.

Nhược điểm lớn nhất của Low Press là đối phương sẽ có nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định và xử lý tình huống.

Chiến thuật Midfield Pressing

Midfield Press là kỹ thuật tạo sức ép ở giữa sân nên khoảng một nửa đội sẽ tiến về phần sân đối phương. Đó là một cách tuyệt vời để gây áp lực trực tiếp lên đối phương trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho bên thực hiện pressing.

Midfield Press là để đối phương bế tắc ở giữa sân. Khi gặp tình huống khó xử thì việc tung ra đường chuyền hỏng là điều đương nhiên. Một trong những điểm yếu chính của Midfield Press là bảo vệ bóng chéo. Nếu đội đối phương có những chân chuyền tốt ở hàng tiền vệ hoặc hàng thủ, họ có thể tung ra đường chuyền dài chéo góc để vượt qua hàng thủ. Đây là một lý do khác tại sao các đội đào tạo cầu thủ của họ về cách trở thành một tay ném cừ khôi.

Chiến thuật Pressing phòng ngự

Phòng ngự pressing là một chiến thuật sẽ tập trung hầu hết các cầu thủ của đội bạn về phần sân nhà. Thông thường, các đội yếu hơn sẽ áp dụng chiến thuật này. Mục đích nhằm cướp bóng trong nhà và triển khai phản công nhanh.

Gegenpressing là gì?

Khái niệm về chiến thuật Gegenpressing

Trong tiếng Đức, “Gegen” có nghĩa là “chống lại, chống lại”. Có nghĩa là tương tự như từ “counter pressing” trong tiếng Anh. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là phản công. Vì thế, gegenpressing còn được gọi là phản công tổng lực.

Đặc trưng của chiến thuật Gegenpressing

Bản chất của gegenpressing là dồn ép đối phương với sự tập trung cao độ khi ở phần sân nhà. Đây cũng là một chiến thuật để chống lại các tình huống phản công từ đối phương.

Đội áp dụng chiến thuật gegenpressing đòi hỏi các cầu thủ phải chạy nhiều. Đặc biệt là các cầu thủ tấn công vì họ phải nhanh chóng áp sát hậu vệ đối phương và phải ôm lấy bóng khi mất bóng.

pressing là gì
Đặc trưng của chiến thuật gegenpressing là dồn ép đối phương với sự tập trung cao độ khi ở phần sân nhà

Trong trận đấu có áp dụng chiến thuật gegenpressing thường khá căng thẳng. Vì thế đòi hỏi cầu thủ phải hỗ trợ phòng thủ khi cần thiết. Nếu vận hành không tốt ngay từ khâu tập luyện, rất có thể cả đội sẽ dễ rơi vào tình trạng đuối sức dẫn đến dễ gây ra chấn thương.

Chiến thuật này phù hợp với đội hình 3 tiền đạo và đó là những cầu thủ nhanh nhẹn. Tuy nhiên, vẫn cần sử dụng tư duy khi thực hiện một đường chuyền hoặc dứt điểm quyết định.

Không chỉ tiền đạo, mà cả hậu vệ cũng phải đóng góp vào hệ thống gegenpressing. Toàn đội phải vào đúng vị trí để đảm bảo rằng đối phương có bóng.

Pressing tầm cao là gì?

Pressing tầm cao là là chiến thuật buộc toàn đội phải có mặt ở khu vực sân đối phương ngay cả lúc trong phòng ngự. Điều này yêu cầu 2 trung vệ luôn trong tư thế dâng cao để áp sát đối phương nhanh nhất có thể. Những đội nhuần nhuyễn lối chơi này sẽ kiểm soát bóng rất dễ dàng và buộc đối thủ phải ở thế phòng thủ.

Pressing tầm cao là gì?
Pressing tầm cao là gì?

Với kỹ thuật gây áp lực này, các cầu thủ di chuyển trong khu vực xung quanh bóng phải có chiến thuật buộc đối phương chuyền bóng. Nếu chỉ có một người chơi thì không thể áp dụng phương pháp gây áp lực này, buộc một nhóm người chơi phải tham gia một cách linh hoạt.

Nhược điểm lớn nhất của High Press là tuyến sau trở nên mỏng manh. Từ đó rất dễ “gậy ông đập lưng ông”.

Cách thoát khi đối phương chơi pressing là gì?

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều huấn luyện viên đã áp dụng lối chơi Pressing này cho đội bóng của mình. Pressing có bản chất là tạo ra sức ép, thu hẹp và bóp nghẹt không gian chơi của đối phương kể từ khi họ có ý định tổ chức tấn công hoặc phản công.

Do đó, muốn thoát khỏi Pressing trong bóng đá, bạn cần mở rộng không gian chơi. Nói cách khác, nếu Pressing thu hẹp khu vực chơi của bạn, nó có thể được xử lý bằng cách mở rộng, nghĩa là, nó sẽ đưa bóng đi ra ngoài biên qua các đường chuyền dài, thậm chí là phía sau. bênh vực đối thủ.

Thậm chí, nếu tỉnh táo hơn, bạn hoàn toàn có thể gài bẫy các đội chơi Gegenpressing, dồn họ vào một góc rồi tổ chức tấn công / phản công theo hướng ngược lại. Như vậy, họ sẽ bị bất ngờ, không kịp phản công, tăng cơ hội ghi bàn hơn rất nhiều.

Những ưu nhược điểm của đá pressing là gì?

Tuy là một lối chơi mới, hấp dẫn và mang lại hiệu quả cao nhưng Pressing vẫn tồn tại một số nhược điểm.

Ưu điểm của chiến thuật pressing

Pressing là chiến thuật được áp dụng để tăng sức ép lên đối phương. Với một đội cầm bóng ít hơn, có thể quyết định Pressing để tăng cơ hội cầm bóng. Nếu có thể tổ chức tạo sức ép tốt thì sẽ có những điều chỉnh chiến thuật phù hợp để tìm ra điểm yếu của đối phương để tạo cơ hội ghi bàn.

pressing là gì
Pressing là chiến thuật được áp dụng để tăng sức ép lên đối phương

Chiến thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải có khả năng rê bóng tốt, đưa bóng vào phần sân đối phương để tạo sức ép. Đưa bóng di chuyển đến vị trí của cầu thủ khác để dễ dàng thực hiện các pha kiến tạo. Theo đó, người phòng ngự sẽ thuận lợi thực hiện đòn phản công. Vì nó được thực hiện bởi toàn đội khi cùng chiến thuật trong trận đấu.

Nếu đội nào bị đối phương dồn ép và mất bóng, họ nhanh chóng chơi lại và cố gắng ghi bàn ngay lập tức. Pressing được hiểu là sự đối lập của lối chơi phòng ngự và có nguy cơ khiến toàn đội gặp nguy hiểm.

Nhược điểm của chiến thuật pressing

Chiến thuật nào cũng sẽ có mặt trái của nó. Nhược điểm của lối chơi Pressing nằm ở hàng thủ. Nó có thể được bỏ qua khi sử dụng lối chơi đối đầu truyền thống. Nếu đối phương thực hiện đường chuyền bằng đường chuyền trực diện hoặc chéo góc, cầu thủ sẽ khó giành lại bóng ngoài việc quấy rối đối phương.

Cách chơi Pressing cũng đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe dẻo dai, nhanh nhẹn thì mới có thể tạo được sức ép lên đối phương. Thường không dễ gây áp lực khi sử dụng lối chơi này trong 90 phút nếu không được luyện tập và áp dụng thường xuyên. Bên cạnh đó, để thành thạo kỹ thuật này, các cầu thủ cũng cần có sự giao tiếp, thấu hiểu và kết nối với đồng đội. Đặc biệt khi thực hiện cũng không thể thiếu kỹ thuật riêng của mỗi người.

Lời kết

Pressing là một kỹ thuật không quá khó trong bóng đá. Tuy nhiên để thực hiện hiệu quả thì người chơi phải có kinh nghiệm thi đấu tốt. Không chỉ vậy, lối chơi pressing còn đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng chơi tốt, hiểu ý đồng đội và có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Đã sử dụng thành công thì khả năng đội chiến thắng là rất cao.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến anh em những thông tin về Pressing là gì? Đây là một trong những chiến thuật bạn không nên bỏ qua khi tham gia thi đấu hay xem các trận bóng đỉnh cao. Chúc anh em sẽ có những giây phút giải trí thú vị và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.