Luật bóng đá 11 người mới nhất 2021 theo tiêu chuẩn FIFA

Bóng đá là môn thể thao vua được đông đảo người hâm mộ trên thế giới yêu thích. Trong đó, bóng đá 11 người được coi là bóng đá tiêu chuẩn với hình thức tổ chức chuyên nghiệp nhất. Vậy luật bóng đá 11 người mới nhất gồm những điều luật gì? Cùng Webcado tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Theo bộ luật bóng đá 11 người của FIFA bao gồm 17 điều luật. Các quy định này áp dụng cho tất cả các cấp bóng đá. Dưới đây là tổng hợp chi tiết luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA.

Luật bóng đá 11 người mới nhất 2021
Luật bóng đá 11 người mới nhất 2021

Điều luật 01: Sân thi đấu

Luật bóng đá 11 người mới nhất quy định rằng mặt sân phải là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Chất lượng phải thông qua thẩm định trước đó và đáp ứng các tiêu chí của FIFA.

Chiều dài của sân bóng trong khoảng 90-120m. Chiều rộng của sân từ 45 – 90m. Đường giới hạn trên sân chỉ được phép rộng tối đa 12cm.

Khu cầu môn: nằm ở góc cuối sân, giới hạn bởi hai đường thẳng vuông góc với đường biên ngang có chiều dài 5,5m tính từ mép trong sân.

Khu phạt đền: được giới hạn bởi hai đoạn thẳng cách nhau 40,3cm có chiều dài 16,5m (tính từ mép trong của đường cầu môn). Tâm của vòng cấm là điểm được đánh dấu trên sân và nằm trên đường vuông góc với đường giữa khung thành, cách đó 11 mét.

Cột cờ không góc nhọn được đặt trên các lộ giới có chiều cao tối thiểu 1,5m.

Cung góc là cung tròn có bán kính 1m nằm ở 4 góc của sân bóng. Khu vực này được sử dụng để thực hiện các quả phạt góc.

Điều luật 02: Luật về bóng

Theo quy định của luật bóng đá 11 người mới nhất, bóng sử dụng trong thi đấu phải có kích thước như sau:

Bóng làm bằng chất liệu neoprene, chu vi từ 68-70cm, trọng lượng từ 410-450 gam.

Nếu trong trận đấu, bóng có dấu hiệu hư hỏng, trọng tài sẽ quyết định có thay bóng hay không.

Điều luật 03: Số lượng cầu thủ

Mỗi trận đấu sẽ bao gồm hai đội. Mỗi đội gồm 11 cầu thủ chính thức trên sân trong đó có một thủ môn. Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép dùng tay chơi bóng theo quy tắc thủ môn 11 người mới nhất. Tuy nhiên, điều này chỉ giới hạn trong phạm vi vòng cấm trước khung thành.

Ngoài số cầu thủ chính thức trên sân, mỗi đội còn có một số cầu thủ dự bị để thay thế khi thay đổi chiến thuật hoặc cầu thủ thi đấu không thể tiếp tục thi đấu. Thông thường, một trận đấu chính thức, mỗi đội chỉ được phép thay đổi 3 cầu thủ. Một cầu thủ đã bị thay ra sẽ không được phép trở lại sân thi đấu.

Điều luật 04: Trang phục của cầu thủ

Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA có quy định về trang phục cơ bản của các cầu thủ khi thi đấu trên sân. Bao gồm:

Áo phông có tay Quần đùi (thủ môn có thể sử dụng quần dài) Tất dài đến đầu gối Đôi giày Bộ bảo vệ ống đồng, được sử dụng bên dưới tất Găng tay (dành cho thủ môn)

Hai đội thi đấu cần có màu sắc trang phục khác nhau để dễ phân biệt.

Điều luật 05: Trọng tài

Điều khiển trận đấu theo luật bóng đá 11 người mới nhất bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 hoặc 2 trợ lý trọng tài.

Luật bóng đá 11 người mới nhất 2021 theo tiêu chuẩn FIFA 

Trọng tài có các quyền và nghĩa vụ như sau: 

  • Áp dụng Luật thi đấu, đảm bảo các quy định về bóng, đồng phục theo quy định của quốc tế và đảm bảo thời gian thi đấu chính xác. 
  • Có quyền tạm dừng, hoãn hoặc dừng trận đấu trong các trường hợp: vi phạm Luật, ảnh hưởng ngoài sân thi đấu, thời tiết xấu hoặc cầu thủ bị chấn thương. 
  • Đảm bảo các cầu thủ thi đấu khi bị thương phải được điều trị ngay lập tức. Và xem xét tình trạng của người chơi trước khi quay trở lại thi đấu. 
  • Đối với cầu thủ phạm lỗi, trọng tài sẽ xem xét và xử phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy theo mức độ. 
  • Trong trường hợp một cầu thủ bị phạt nhiều lỗi nhỏ cùng lúc, trọng tài có thể xem xét chỉ định một lỗi nặng hơn. 
  • Không cho phép những người không có thẩm quyền vào khu vực trận đấu. Có quyền xem xét để tạm dừng và bắt đầu lại trận đấu.

Điều luật 06: Trợ lý trọng tài

Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA quy định trách nhiệm của trợ lý trọng tài như sau:

  • Xác định đội bóng nào được hưởng quả phạt góc, quả ném biên, quả phát bóng lên.
  • Xác định cầu thủ của đội nào phạm lỗi việt vị.
  • Xác định bóng và vị trí thủ môn đứng trong tình huống phạt đền
  • Hỗ trợ thay người

Điều luật 07: Thời gian trận đấu

Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp thực hiện theo quy định của giải, tuy nhiên không quá 15 phút.

Quy định về thời gian bù giờ, kéo dài thời gian thi đấu trong trường hợp kết thúc hiệp đấu có quả phạt đền.

Điều luật 08: Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Các quy tắc nêu chi tiết các trường hợp giao bóng được thực hiện. Giao bóng được thực hiện khi bắt đầu trận đấu, đầu hiệp hai, bắt đầu trước mỗi hiệp phụ, sau khi bàn thua đã bị thủng lưới. Đấu thủ giao bóng không được chạm bóng trước khi đấu thủ khác chạm bóng trước.

Luật điều chỉnh việc thả bóng. Bỏ bóng là quy tắc bắt đầu lại trận đấu sau khi bị trọng tài dừng. Trọng tài thả bóng vào đúng vị trí mà nó đã dừng lại trước đó, ngoại trừ bàn thắng. Sau khi bóng được thả xuống, đấu thủ không được chạm vào bóng trước khi bóng chạm đất. Nếu bóng đi qua vạch vôi mà không chạm vào cầu thủ nào thì lại thả bóng xuống.

Sau khi thả bóng, nếu một cầu thủ sút thẳng vào cầu môn đối phương thì đội đối phương được quyền phát bóng lên.

Điều luật 09: Bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA quy định bóng được hết khi đường biên ngang và đường biên ngang, cho dù bóng lăn trên mặt đất hay đang đá.

Các quả bóng trên sân từ khi bắt đầu trận đấu đến khi kết thúc trận đấu đều là những quả bóng đang chơi. Trong trường hợp bóng chạm cột dọc, xà ngang, cột cờ hoặc bóng bật ra từ trọng tài (trợ lý trọng tài) đứng bên trong sân thì đó vẫn là bóng đang thi đấu.

>>Xem thêm: Những quy định của FIFA áp dụng cho luật đá luân lưu mới nhất hiện nay

Điều luật 10: Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng hợp lệ là khi bóng nằm hoàn toàn bên trong đường biên. Điều lệ của giải bóng đá 11 người đưa ra trước mỗi giải đấu sẽ quy định nếu phải phân định thắng thua bằng một trong các điều luật sau: hiệp phụ để phân định tỷ số chung cuộc, đá phạt 11m, luật bảng. thắng trên sân khách.

Điều luật 11: Việt vị

Một cầu thủ vi phạm luật việt vị khi đứng gần vạch vôi bên phần sân của đối phương hơn bóng và gần cầu thủ đối phương hơn. Tức là khoảng cách từ cầu thủ đến khung thành đối phương gần hơn khoảng cách với cầu thủ gần nhất của họ.

Một cầu thủ không bị coi là việt vị khi đứng ở phần sân của mình, ngang hàng với đối thủ thứ hai hoặc ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội bạn.

Trọng tài sẽ xác định cầu thủ việt vị hay không và khi nào cầu thủ việt vị bị phạt.

Một cầu thủ việt vị bị phạt vì tham gia tích cực vào một tình huống bóng có thể cản trở đối phương hoặc hưởng lợi từ vị trí việt vị.

Luật quy định trọng tài phạt cầu thủ việt vị bằng cách cho đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp.

Điều luật 12: Lỗi và hành vi khiếm nhã

Lỗi phạt trực tiếp

Trọng tài sẽ phán đoán tình huống phạm lỗi của cầu thủ. Các lỗi bị xử phạt trực tiếp là nhảy lên người cầu thủ của đối phương, đá hoặc cố gắng đá vào cầu thủ của đối phương; ngăn cản hoặc cố gắng ngăn cản một cầu thủ đối phương; chèn, đẩy hoặc tách đối thủ, lôi kéo đối thủ hoặc cố tình chơi bóng bằng tay.

Nếu cầu thủ phạm một trong các lỗi trên, trọng tài phạt đội đối phương một quả phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi.

Lỗi phạt gián tiếp

Theo ý kiến của trọng tài, sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp nếu thủ môn phạm một trong các lỗi sau: Cầm bóng trên tay quá 6 giây, chạm bóng ngay sau khi nhả bóng mà không có cầu thủ nào chạm vào. bóng, khi Một đồng đội sút bóng lại nhưng cố tình dùng tay chạm bóng, bắt bóng bằng tay sau quả ném biên của đồng đội.

Theo ý kiến của trọng tài, cầu thủ được hưởng quả đá phạt gián tiếp nếu cầu thủ phạm một trong các lỗi hành vi sau: ngăn cản thủ môn nhả bóng từ tay mình, chơi nguy hiểm, cố ý cản phá hoặc phạm lỗi. bị cảnh cáo hoặc dẫn đến việc bị loại.

Thẻ phạt

Trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ vào sân thay người hoặc cầu thủ được vào sân thay người.

Trọng tài rút thẻ đỏ đuổi cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ vào sân thay người hoặc cầu thủ được thay ra sân.

Lỗi truất quyền thi đấu

Xử phạt truất quyền thi đấu đối với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ được thay ra nếu phạm một trong các lỗi sau (do trọng tài quy định):

Các lỗi cực kỳ nghiêm trọng, không thể chấp nhận được, bao gồm cả việc nhổ nước bọt vào đối phương hoặc người khác Hành vi bạo lực Cố ý dùng tay chơi bóng để ngăn cản bàn thắng hoặc một tình huống có thể dẫn đến khung thành đối phương Sử dụng ngôn ngữ lăng mạ hoặc lăng mạ người khác Nhận thẻ vàng thứ hai trong trận đấu

Điều luật 13: Những quả phạt

Theo luật bóng đá 11 người mới nhất quy định đá phạt có 2 hình thức là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp.

Khi một quả phạt trực tiếp đi vào khung thành đối phương, nó được tính là một bàn thắng hợp lệ. Khi bóng đi vào khung thành của chính họ, một quả đá phạt được trao cho đội đối phương.

Nếu bóng đi vào lưới của đội mình thì đội đối phương được hưởng quả đá phạt trực tiếp. Vị trí đá phạt phải cách tất cả các cầu thủ của đội đối phương ít nhất 9,15m. Và các cầu thủ đối phương không được phép di chuyển vào vòng cấm cho đến khi có bóng.

Bóng đang chơi là bóng đã được đá và di chuyển. Đối với một quả đá phạt trực tiếp, bóng được đặt ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực khung thành, trong khi đối với quả đá phạt gián tiếp, bóng được đặt ở vị trí xảy ra lỗi. Quả đá phạt được thực hiện lại nếu một cầu thủ đối phương đang đứng. sai vị trí.

Điều luật 14: Qủa phạt điền

Khi cầu thủ đối phương phạm lỗi theo quy định, nơi phạm lỗi nằm trong vòng cấm khi bóng đang chơi thì đội có cầu thủ phạm lỗi được hưởng một quả phạt đền.

Khi thực hiện một quả phạt đền, bóng phải được đặt vào vị trí phạt được đánh dấu trên sân. Thủ môn đứng trên đường biên ngang giữa hai cột dọc, song song với xà ngang và bắt bóng. Các cầu thủ khác phải đứng sau chấm phạt đền, cách bóng ít nhất 9,15m nhưng vẫn nằm trong sân thi đấu.

Khi trọng tài thổi còi, cầu thủ được hưởng quả đá phạt trực tiếp. Cầu thủ thực hiện quả đá phạt không được chạm bóng lần thứ hai nếu bóng chưa chạm cầu thủ khác trước đó. Nếu cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp chạm vào bóng lần thứ hai mà không có cầu thủ nào chạm bóng trước đó, thì đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp từ vị trí phạm lỗi.

Điều luật 15: Ném biên

Khi bóng đã vượt qua vạch vôi, dù trên mặt đất hay trên không, cầu thủ của đội không chạm bóng cuối cùng sẽ thực hiện quả ném biên. Đây là một hình thức đưa bóng trở lại cuộc chơi và bắt đầu lại trò chơi.

Luật bóng đá 11 người 2021 theo tiêu chuẩn FIFA

Tất cả các cầu thủ của đội đối phương phải ở cách xa quả ném biên ít nhất 2 mét. Nếu một cầu thủ đối phương cố gắng thu hút sự chú ý hoặc can thiệp vào quả ném biên, đó được coi là hành vi phi thể thao và cảnh cáo sẽ được đưa ra.

Điều luật 16: Quả phát bóng

Khi một cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối cùng và để bóng đi qua vạch vôi khung thành (trên mặt đất hoặc trên không) thì sẽ có một cú phát bóng để đưa bóng trở lại chơi. Đây cũng là một hình thức bắt đầu lại trận đấu.

Một cú phát bóng có thể được tính là một bàn thắng hợp lệ nếu bóng đi vào khung thành của đội đối phương. Bóng được đá từ bất kỳ điểm nào trong khu vực khung thành. Cho đến khi bóng được đá vào, cầu thủ đối phương phải ở ngoài vòng cấm.

Người đá bóng chỉ được phép chạm vào bóng lần thứ hai khi nó đã được chạm vào bởi một cầu thủ khác trước đó.

Điều luật 17: Quả phạt góc

Nếu cầu thủ của đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng nhưng bóng đã đi hết đường biên ngang, dù trên mặt đất hay trên không, thì đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Các quả phạt góc được thực hiện ở góc sân gần nhất với nơi bóng đi qua vạch vôi. Cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách ít nhất 9,15m cho đến khi cầu thủ này thực hiện quả đá phạt trực tiếp.

Nếu một đấu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp nếu chạm bóng lần thứ hai mà không có cầu thủ nào chạm được trước đó, thì đội đó được hưởng quả đá phạt gián tiếp từ vị trí phạm lỗi.

>>Xem thêm: Phân tích các loại trận đấu và yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất

Trên đây là những tổng hợp cơ bản về luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA. Hi vọng với những nội dung trên sẽ giúp bạn bổ sung những kiến thức cơ bản về môn thể thao vua này.

Qua những thông tin chúng tôi đã chia sẽ, bạn có thể an tâm để tham gia cá cược tại các nhà cái uy tín của chúng tôi như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.