Tìm hiểu kích thước gôn bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA

Khi xem các trận đấu bóng đá, chắc hẳn chúng ta sẽ có lúc thắc mắc gôn bóng đá là gì? Kích thước gôn bóng đá như thế nào thì đạt tiêu chuẩn FIFA. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời anh em nhé!

kích thước gôn bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA
kích thước gôn bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA

Khung gôn bóng đá là gì ?

Khung gôn bóng đá còn được gọi là khung thành bóng đá là một khung rộng bao bọc lưới phía sau. Trong bất kỳ trận đấu bóng đá chuyên nghiệp hay nghiệp dư, tập luyện hay thi đấu thì hai khung gôn trên sân là điều không thể thiếu ở mỗi phần cuối của sân.

Khung gôn bóng đá là gì ?
Khung gôn bóng đá là gì ?

Mục đích của khung gôn là giữ bóng khi bóng đi vào khung thành. Đây cũng là mục tiêu mà các cầu thủ tham gia đều hướng tới để góp phần ghi bàn cho chính mình. Đồng thời, đây cũng là vị trí mà thủ môn có nhiệm vụ bảo vệ chiến thắng cho đối phương.

Theo quy định của liên đoàn bóng đá FIFA, cột gôn và xà ngang phải có màu trắng. Thanh xà làm bằng gỗ, kim loại hoặc các vật liệu khác cần được sự chấp thuận của FIFA. Hình dạng của khung sẽ được thiết kế để không gây hại cho người chơi khi chơi. Lưới bao quanh khung thành phải được làm sao cho nó không bật trở lại sân và gây cản trở cho thủ môn.

Kích thước gôn bóng đá 11 người

Kích thước gôn bóng đá

Khung thành (gôn bóng) được đặt ở giữa đường cầu môn. Trên mỗi sân bóng sẽ có 2 thủ môn. Khung thành được cấu tạo bởi 2 cột dọc và 1 xà ngang. Hai cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang.

Kích thước gôn bóng đá 11 người
Kích thước gôn bóng đá 11 người

Về quy mô của sân 11 người với thông tin cụ thể sau

 • Chiều rộng khung thành: 7,32m (Tính từ mép trong của 2 trụ dọc) 
 • Chiều sâu (lực căng lưới) là 1,5m. 
 • Chiều cao của cầu môn bóng đá 11 người là 2,44m tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang.

Quy định của Liên đoàn bóng đá FIFA về cầu môn

Liên đoàn bóng đá FIFA ban hành các quy định chung về: cột dọc, xà ngang, lưới, chất lượng và an toàn:

 • Cột dọc, xà ngang phải có hình trụ, đường kính không quá 12cm. Sơn màu trắng và làm từ vật liệu kim loại. 
 • Phần lưới của khung thành bóng đá: Cần được gắn chắc chắn vào cột dọc, xà ngang và gắn với mặt đất. Lực căng của lưới phải phù hợp, không cản trở thủ môn bắt bóng. Lưới được làm từ chất liệu tốt như vải, nylon hoặc sợi đay và có màu trắng. 
 • Cột dọc phải cắm rễ chắc chắn vào sân, đảm bảo an toàn, không lung lay. 
 • Nếu trong trận đấu, bàn thắng của môn bóng đá 11 người để xảy ra bất kỳ lỗi kỹ thuật nào từ xà ngang hoặc phản lưới. Khi đó trọng tài sẽ là người quyết định và có thể dừng trận đấu để khắc phục sự cố. 

Kích thước của khung thành bóng đá 11 người cần được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định. Đây là phần không thể thiếu trên sân và là yếu tố tiên quyết giúp trận đấu diễn ra với điều kiện tốt nhất, công bằng.

>>Xem thêm: Luật bóng đá 11 người mới nhất 2021 theo tiêu chuẩn FIFA

Kích thước gôn bóng đá 7 người

Trên sân bóng sẽ có 2 đường cầu môn. Cầu môn nằm ở giữa đường cầu môn nên mỗi bên có 2 đường cầu môn. Và đây là vị trí quan trọng trên sân của mỗi đội.

Kích thước gôn bóng đá 7 người
Kích thước gôn bóng đá 7 người

Cầu môn bóng đá được tạo thành từ 2 cột dọc và 1 xà ngang hình tròn. Hai cột cờ dọc sẽ được đặt vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc. Trong một sân bóng 7 người, họ sẽ cao 6 mét. Các cột gôn được nối với nhau bằng một xà ngang – chúng song song với nhau và cách mặt đất 2,1 m.

Kích thước cụ thể của khung thành bóng đá 7 người như sau:

 • Chiều rộng (6m) của khung thành bóng đá được tính từ mép trong của cột dọc
 • Chiều cao (2,1m) của cầu môn được tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang
 • Chiều rộng chính là lực căng của khung thành là 1,2m
 • Các quy định về chiều rộng của xà, lưới, độ an toàn và chất lượng của xà ngang phải tuyệt đối an toàn.

Kích thước gôn bóng đá 5 người

Sân bóng đá 5 người là một sân hình chữ nhật, có chiều dài là 42m và chiều rộng là 25m, trong mọi trường hợp, chiều dọc luôn phải lớn hơn chiều rộng.

Kích thước gôn bóng đá 5 người
Kích thước gôn bóng đá 5 người
 • Đường giới hạn trên sân: Đường giới hạn trên sân có chiều rộng 8cm
 • Khu phạt đền: Từ đường biên ngang của hai phần sân, lấy chân của hai cột cầu môn làm tâm đi vào sân ¼ một đường tròn bán kính 6m, nối các điểm cuối của 2 cung ¼ của đường tròn, ta được đoạn thẳng có độ dài 3, 16m song song và cách đều đường ngang 6m. Đây được gọi là khu phạt đền.
 • Khu sân gôn: Ở giữa đường biên ngang có cầu gôn gồm 2 cột dọc vuông góc với mặt đất, cách nhau 3m, nối với xà ngang cách mặt đất 2m. Chiều rộng và chiều dày của cột là 8cm. Sân golf có thể được tháo rời, nhưng trước trận đấu cần được lắp đặt chặt chẽ và chắc chắn, cố định với mặt sân.

Trên đây là các kích thước gôn bóng đá tiêu chuẩn FIFA của sân bóng đá 11, 7, 5 người mà chúng tôi muốn chia sẻ đến anh em. Để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn về bóng đá hãy thường xuyên truy cập Webcado nhé! Hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.