Các vị trí trong bóng đá hiện nay: Tên gọi và nhiệm vụ cụ thể

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi tinh thần đoàn kết và phối hợp nhịp nhàng của mỗi cầu thủ trên sân. Cầu thủ của mỗi đội sẽ được phân công vào từng vị trí với nhiệm vụ cụ thể trên sân. Trong bài viết này, Webcado chia sẻ đến bạn tên và ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá sân 5,7,9 & 11. Cùng theo dõi nhé!

Các vị trí trong đội hình bóng đá
Các vị trí trong đội hình bóng đá

Các vị trí trong bóng đá sân 5

Bóng đá sân 5 người (bóng đá Futsal) thường được gọi là bóng đá trong nhà hoặc bóng đá sân nhỏ. Futsal bắt nguồn từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Mỗi trận đấu cho phép tối đa 10 cầu thủ được chia đều cho 2 đội. Nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá sân 5 cụ thể như sau:

Thủ môn

Thủ môn trong bóng đá sân 5 là người chịu trách nhiệm bảo vệ khung thành. Đồng thời là chốt chặn cuối cùng để ngăn đội bạn đưa bóng vào lưới. Thủ môn được phép sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể (kể cả 2 tay), mặc quần dài, đeo găng tay và có bộ đồ khác màu với các thành viên còn lại trong đội để dễ phân biệt.

Các vị trí trong bóng đá: Thủ môn
Thủ môn trong bóng đá sân 5 chịu trách nhiệm chính là bảo vệ khung thành

Thủ môn có thể tấn công như một cầu thủ bình thường. Nhưng khi chạy ra ngoài vòng cấm sẽ không thể dùng tay để chơi. Người được giao vị trí thủ môn phải là người có ngoại hình cao to, khả năng phản xạ, khả năng phán đoán và xử lý tình huống cực kỳ chính xác. Đây được coi là vị trí chủ chốt trong đội.

Hậu vệ thòng (Fixo)

Fixo vị trí đứng phía trên thủ môn, đảm nhiệm vai trò phòng ngự bên phần sân nhà. Hậu vệ thòng được ví như một hàng rào vững chắc. Cầu thủ đội bạn muốn dẫn bóng đối mặt với thủ môn hoặc ghi bàn từ xa thì cũng phải băng qua đường biên ngang. Đây cũng là vị trí có thể bao quát toàn sân. Từ đó nắm bắt được tình hình trận đấu. Chính vì thế mà vị trí này thường được các đội trưởng đảm nhận để có thể kịp thời chấn chỉnh đội hình và đưa ra chiến thuật hợp lý.

Hậu vệ thường là những người cao to, có khả năng áp sát đối thủ nhanh, tranh bóng tốt, tốc độ chạy nhanh để theo kịp đối thủ. Quan trọng nhất là phải phối hợp ăn ý với đồng đội để khi cản phá thành công đối phương tấn công phải chuyền bóng ngay cho đồng đội tuyến trên.

Ngoài nhiệm vụ phòng ngự, hậu vệ được quyền dâng cao tham gia tấn công bằng cách đột ngột tăng tốc sang phần sân đối phương. Từ đó tận dụng lợi thế đối phương còn đang bị bất ngờ để chủ động tấn công, tìm kiếm cơ hội và ghi bàn.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh đứng ở vị trí hai bên sân. Đây là vị trí khó nhất vì nó rất linh hoạt. Tất cả chiến thuật của đội bóng sẽ xoay quanh vị trí này. Nhiệm vụ chính là tìm cách tạo ra các tình huống, chuyền bóng và khu vực giữa sân. Qua đó tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn hoặc thậm chí là tự mình ghi bàn.

Bên cạnh đó, do chơi ở hai biên nên tiền vệ có thể linh hoạt chạy về phần sân nhà để hỗ trợ phòng ngự và tìm kiếm cơ hội phản công. Chính vì sự linh hoạt đó, vị trí này đòi hỏi người chơi phải có thể lực rất cao, tốc độ chạy nhanh, xử lý tình huống khéo léo, khả năng chuyền bóng chính xác cho đồng đội cũng như khả năng ghi bàn tốt.

Tiền đạo

Tiền đạo có vị trí cao nhất trong đội hình. Vị trí tiền đạo có nhiệm vụ chính trong đội là ghi bàn. Chính vì thế mà vị trí này luôn được hậu vệ biên đội bạn “chăm sóc đặc biệt”. Tuy nhiên, tiền đạo có thể là “mồi nhử” thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương hoặc làm rối loạn đội đối phương để tạo khoảng trống cho đồng đội ghi bàn.

các vị trí trong bóng đá
5 Tiền đạo nổi tiếng nhất thế giới

Trong trường hợp khẩn cấp, tiền đạo cũng có thể lui về phần sân nhà để tham gia phòng ngự. Nhiều ý kiến cho rằng vị trí này không phải chạy nhiều vì luôn phải ở trong vòng cấm bên phía đối phương là không chính xác. Bởi vì mỗi đội chỉ được chơi 5 người nên các cầu thủ phải di chuyển liên tục để hỗ trợ. cùng nhau.

Các cầu thủ ở vị trí tiền đạo yêu cầu phải có ngoại hình cao to, có sức bền để không bị đối phương áp đảo. Bên cạnh đó, kĩ năng xử lý bóng khéo léo, kỹ thuật tốt. Và quan trọng nhất là khả năng sút bóng phải cực kỳ chính xác.

Các vị trí trong bóng đá sân 7

Với môn bóng đá 7 người, mỗi đội sẽ có 7 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân, gồm các vị trí được phân chia rõ ràng như sau:

Thủ môn

Bất kỳ đội bóng nào khi thi đấu đều cần phải có thủ môn. Thủ môn là cầu thủ có vị trí rất quan trọng với nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn.

Trong vòng cấm, thủ môn là người duy nhất được phép dùng tay hoặc các vị trí khác trên cơ thể để chạm vào bóng. Nhưng khi ở ngoài vòng cấm, các thủ môn chỉ được phép dùng chân như những cầu thủ khác.

Theo quy định, một trận đấu bóng đá 7 người sẽ chỉ có một thủ môn chính thức (ngoài ra còn có dự bị).

Hậu vệ

Hậu vệ là những cầu thủ ở vị trí gần nhất ngay trước khung thành đội nhà. Nhiệm vụ quan trọng nhất của hậu vệ là ngăn cản đối phương tấn công phản lưới nhà. Ngoài ra, hậu vệ còn đảm nhận một số nhiệm vụ khác. Như: hỗ trợ khu vực giữa sân, tiền đạo, ngăn cản đối phương ghi bàn với thủ môn …

Nhiệm vụ quan trọng nhất của hậu vệ là ngăn cản đối phương tấn công phản lưới nhà
Hậu vệ có nhiệm vụ chính là ngăn cản đối phương tấn công phản lưới nhà

Theo quy định, trong bóng đá 7 người sẽ có 2 hoặc 3 hậu vệ như sau:

 • Tiền vệ (CB) 
 • Hậu vệ quét (SW) 
 • Hậu vệ cánh (FB / LB / RB) 
 • Hậu vệ cánh (WB / RWB / LWB) 

Trong nhiều trận đấu bóng đá, các hậu vệ còn là những người ghi bàn xuất sắc trong các tình huống như đá phạt góc, đá phạt đền.

Tiền vệ

các vị trí trong bóng đá 7 người, tiền vệ luôn là những cầu thủ cực kỳ quan trọng. Không chỉ có nhiệm vụ chuyền bóng, ghi bàn mà họ còn phải hoạt động rất rộng trên sân để tạo lợi thế cho đồng đội.

Tiền vệ thường chơi ngay phía trên các hậu vệ và phía sau các cầu thủ tiền đạo. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng có thể trở thành một cầu thủ phòng ngự cực kỳ hữu dụng hoặc một tay săn bàn không thua kém tiền đạo.

Tùy thuộc vào vai trò và cách sắp xếp đội hình, tiền vệ được chia thành các loại sau: Tiền vệ tấn công (AM) Tiền vệ trung tâm (CM) Tiền vệ cánh (LM, RM) Tiền vệ đa năng (BBM) Tiền vệ từ đường dưới (DLM) Tiền vệ phòng ngự (DM)

Tiền đạo

Tiền đạo có vị trí cao nhất trong hàng tiền vệ. Vị trí này thường xuyên phải đối mặt với các hậu vệ của đội bạn. Nhiệm vụ chính của tiền đạo là ghi bàn vào lưới đội đối phương trong một trận đấu bóng đá.

Ở vị trí tiền đạo, đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật vững vàng, xử lý tình huống nhanh, linh hoạt. Đồng thời có khả năng dẫn đầu, cản phá, tấn công của đội bạn để ghi bàn.

Trong một trận đấu bóng đá thường sẽ có từ 2 đến 3 tiền đạo trên sân, tùy theo chiến thuật mà huấn luyện viên sẽ chia các vị trí tiền đạo:

Tiền đạo trung tâm (tiền đạo dải hoặc tiền đạo trung tâm) Tiền đạo bình thường (toàn diện) Tiền đạo (CF) Chạy cánh

Vị trí trong bóng đá sân 11

Có 4 vị trí cơ bản trong bóng đá: Tiền đạo, Hậu vệ, Tiền vệ và Thủ môn. Trong bóng đá 11 người, các vị trí này vẫn được giữ nguyên. Điểm khác biệt duy nhất là số lượng người được phân bổ cho mỗi vị trí.

>>Xem thêm: Luật bóng đá 11 người mới nhất 2021 theo tiêu chuẩn FIFA

Thủ môn

Trên sân thi đấu, thủ môn là cầu thủ mặc áo khác với các cầu thủ còn lại. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành và ngăn cản cầu thủ của đội bạn ghi bàn.

Trong một đội bóng, thủ môn là cầu thủ duy nhất có quyền chạm vào bóng bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể trong vòng cấm. Khi ở ngoài vòng cấm, thủ môn chỉ được phép dùng chân để chơi bóng như các cầu thủ khác.

Tiền đạo

Tiền đạo là vị trí cao nhất trong đội và chơi gần khung thành đối phương nhất. Nhiệm vụ chính của Tiền đạo là ghi bàn vào lưới đội bạn.

Trên sân bóng 11 người, có thể chơi tối đa 2,3 tiền đạo với các vị trí khác nhau:

 • Tiền đạo trung tâm
 • Tiền đạo cánh
 • Tiền đạo cho quần chúng
 • Tiền đạo bình thường

Tiền vệ

Trên sân bóng, các cầu thủ tiền vệ có nhiệm vụ lấy bóng từ cầu thủ đối phương, phát động tấn công, tham gia phòng ngự. Trong nhiều trường hợp, các tiền vệ cũng có thể ghi bàn.

Để đứng ở vị trí tiền vệ, bạn cần có thể lực tốt, dẻo dai và bền bỉ. Ngoài ra, cũng cần thuần thục và giỏi rê dắt, chuyền bóng, phân phối bóng để tranh bóng với đối phương hoặc tạo cơ hội ghi bàn.

Hậu vệ

Hậu vệ là vị trí quan trọng phía trước thủ môn và phía sau hàng tiền vệ. Vị trí này có nhiệm vụ ngăn cản đối phương ghi bàn. Với bóng đá 11 người, hậu vệ được chia như sau:

 • Trung vệ
 • Hậu vệ biên
 • Hậu vệ quét
 • Hậu vệ biên tấn công
 • Vị trí trong bóng đá sân

Vị trí trong bóng đá sân 9

Bóng đá 9 người là một trong những giai đoạn thú vị nhất trong quá trình phát triển của các cầu thủ nhí. Bởi đây là giai đoạn mà cầu thủ thực sự hiểu rõ về vị trí, đội hình và cách chơi đến điểm mạnh của đồng đội.

Nhìn chung, bóng đá 9 người không khác gì bóng đá 11 người. Ngoại trừ việc giảm số lượng cầu thủ và sân chơi nhỏ hơn. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các vị trí trong bóng đá 11 người và áp dụng cho toàn bộ sân 9 người!

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã có những kiến thức về các vị trí trong bóng đá. Theo dõi Webcado để cập nhật những thông tin thể thao hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.